Bạn đã từng nghe câu chuyện Trà đá vỉa hè – Ý tưởng kinh doanh tiền tỉ chưa? Hay câu chuyện về quán bún đậu trong phố Ao Sen gần trường đại học Bưu Chính, Kiến Trúc mỗi ngày kiếm được vài triệu tiền lãi? Hoặc anh chàng sinh viên bán điều hòa tự chế thu mấy chục triệu chỉ trong 3 tháng hè? Nếu đã từng, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao họ kinh doanh nhỏ mà lợi nhuận thu về quá kinh khủng như vậy chưa? Dưới đây chính là 4 bí quyết tưởng như ai cũng biết đã đưa họ đến với thành công lớn của hiện tại.

Thu hẹp đối tượng khách hàng

Bí quyết kinh doanh nhỏ hiệu quả đó là việc chúng ta phải biết thu hẹp đối trượng khách hàng của mình, cần phải xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, riêng với kinh doanh nhỏ thì điều này càng quan trọng vì bạn không có nhiều vốn để mắc sai lầm. Bạn càng thu hẹp được tập khách hàng của mình bao nhiêu thì càng tốt, vì lúc này bạn có thể tập trung được toàn bộ nguồn lực ít ỏi của mình vào đó.

Lấy ví dụ như câu chuyện anh chàng bán điều hòa tự chế, cậu bạn này xác định ngay từ đầu sản phẩm của mình chỉ bán được cho những người có thu nhập thấp, đặc biệt là sinh viên vốn không có nhiều tiền. Nhờ vậy mà cách chế tạo được cải tiến vô cùng đơn giản, không màu mè nhưng hữu ích, quá trình tiếp thị cũng tập trung vào các khu trọ sinh viên xung quanh. Khi có được số lượng khách hàng tương đối, vốn xoay vòng tăng lên thì cậu bạn mới mở rộng quy mô hơn.

Càng xởi lởi càng có nhiều khách

Nói một cách mỹ miều và chuyên môn theo những công ty lớn thì đó là dịch vụ chăm sóc khách hàng, còn đối với người kinh doanh nhỏ chính là cách làm thân, chiều lòng khách. Chẳng nói đâu xa, hàng ngày bạn ra quán vỉa hè ăn một tô bún, mua một cái bánh mỳ, dù chỉ ngồi một lúc nhưng bà chủ sẽ rất nhanh bắt chuyện với bạn, kể đôi ba việc hàng quán, có khi còn bớt cho chút tiền lẻ. Những điều này tuy nhỏ nhưng lại dễ tạo thiện cảm với khách, tỉ lệ họ quay lại mua hàng sẽ cao hơn.

Lợi thế khi kinh doanh nhỏ là bạn không cần quy trình phức tạp nên việc giao lưu với khách hàng khá đơn giản. Vì vậy hãy cố gắng đem đến cho họ cảm giác thoải mái bằng phong cách phục vụ thân thiện hoặc cung cấp một số lợi ích nhỏ, đây chính là bí quyết quan trọng để thu hút khách hàng mà bạn cần nhớ.

Tập trung cạnh tranh về giá

Tại sao bạn chọn kinh doanh nhỏ? Đơn giản vì bạn không có nhiều vốn. Do vốn ít nên bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều mặt, đơn cử như việc nhập hàng, sản xuất (nếu có), chọn địa điểm kinh doanh,… đều khó có được những thứ tốt nhất. Trong điều kiện như vậy bạn nên chọn phương thức cạnh tranh về giá, cố gắng tối ưu chi phí để giá thành của sản phẩm thấp nhất có thể, nhờ đó bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn. Ngoài ra, đối tượng mà kinh doanh nhỏ hướng tới chủ yếu là người có thu nhập trung bình hoặc thấp, họ thường rất để ý đến vấn đề giá cả, đôi khi chỉ thấp hơn đối thủ vài nghìn đồng bạn cũng được ưu tiên hơn.

Tuy nhiên, đừng vì cố gắng giảm giá mà biến sản phẩm của mình thành một thứ phế thải, chất lượng quá kém. Mặc dù không ưu tiên cho chất lượng nhưng ít nhất nó cũng phải đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của khách hàng, không quá thấp so với mặt bằng chung. Đây cũng là cái khó khi kinh doanh nhỏ, vì vậy bạn nên nghiên cứu thật kĩ để tìm được nguồn hàng giá rẻ mà đảm bảo, cải tiến quy trình sản xuất, chế biến để tốn ít nguyên liệu hơn thay vì cố cắt xén các bước.

Chọn đúng trào lưu

Có thể khẳng định một điều, kinh doanh cứ chăm chăm theo trào lưu thì không thể lâu dài, nhưng với mô hình nhỏ thì nó lại là chiến lược cực kì hữu ích trong giai đoạn đầu. Đón bắt một trào lưu đang “hot” bạn sẽ nhanh chóng thu hút được số lượng khách hàng lớn, đây là một cách quảng bá cực tốt đồng thời giúp bạn hồi vốn và có thêm tiền để duy trì hoặc thay đổi phương thức kinh doanh khi trào lưu này hết “hot”.

Mặc dù kinh doanh nhỏ không có nhiều điều kiện lúc đầu, nhưng nếu khéo léo bạn vẫn có thể phát triển từ từ rồi mở rộng quy mô của mình. Điều này phụ thuộc vào khả năng phân tích và sắp xếp nguồn lực của bạn, nếu lập được một kế hoạch chi tiết, đi đúng hướng thì bạn vẫn có thể thành công. Trên đây là những bí quyết kinh doanh nhỏ thành công lớn mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc các bạn thành công và lựa chọn cho mình hướng đi đúng đắn ít vốn mà hiệu quả cao.

Theo Sapo